Chùa Tuyên Linh – Điểm tham quan tâm linh không thể bỏ qua

Tour đi Làng hoa Sa Đéc

Du khách là một tín đồ của Phật giáo, khi về với miền Tây thì không thể nào mà những ngôi chùa nổi tiếng tại nơi đây. Như được biết đến như chùa Vĩnh Tràng, chùa Linh Thứu hay thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác,… Thì chùa Tuyên Linh cũng là một điểm đến mà chúng ta không nên bỏ qua khi đi miền Tây.

Đôi nét về sự hình thành của chùa Tuyên Linh

Ngôi thiền tự được hình thành vào năm 1861, dưới thời của vua Tự Đức năm thứ 14. Người xưa tương truyền rằng, ngày xưa có một người phụ nữ đi lấy củi thì bị cọp vồ chết. Linh hồn của bà thường hiện về chùa để nghe kinh, thỉnh thoảng ngồi ở gốc cây đa trước chùa. Lúc bây giờ, hòa thượng Thích Khánh Phong là trụ trì lấy tên chùa là Tiên Linh. Về sau ngài viên tịch, hòa thượng Thích Khánh Hòa về làm trụ trì. Ngài đã trùng tu lại ngôi chùa và đổi tên thành Tuyên Linh.

Cổng vào khi mới thành
Cổng chùa khi mới khai sơn

Ngôi chùa với lối kiến trúc không quá đặc sắc như các chùa khác, nhưng chính nơi đây đã lưu dấu lại những diễn biến của nhiều sự kiện lịch sử đáng chú ý của nước ta. Điển hình như phong trào “Chấn hưng Phật giáo”, đã được hòa thượng Thích Khánh Hòa khởi xướng vào năm 1920. Tại đây, ngài còn cho mở trường Phật học để hướng dẫn cho các tăng ni. Nói thêm về hòa thượng Thích Khánh Hòa, ngài còn là Chủ nhiệm cuốn tạp chí “Từ Bi Âm” và dịch nhiều kinh sách từ chữ Hán ra chữ quốc ngữ để phổ cập cho quý Phật tử.

Sau năm 1975, chùa đã được Hòa Thượng Thích Thành Lệ xây dựng lại sau những cuộc chiến tranh. Và đến năm 1983, sư bà Diệu Ninh đã trùng tu thành ngôi tự viện khang trang hơn như ngày hôm nay. Vào năm 2003, chùa đã đón nhận đại hông chung cao 1,7m do quý thầy ở chùa Thiền Tôn và chùa Phước Long (TP. Hồ Chí Minh) hoan hỷ cúng. Trong khuôn viên của chùa, có bảo tháp ghi tên ba vị tổ: HT Thích Khánh Phong, Thiền sư Minh Bảo và Pháp sư Khánh Hòa.

Bảo tháp thờ 3 vị tổ
Được xây dựng sau này khi ngôi chùa khang trang hơn

Những dấu ấn lịch sự gắn liền với chùa Tuyên Linh

Chùa Tuyên Linh là nơi của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân phụ của bác Hồ chúng ta – nhiều lần ghé lại tá túc. Vào những năm 1927, cụ Phó bảng đã mở lớp dạy học và bốc thuốc cho người dân ở vùng này. Đồng thời còn cùng với HT Khánh Hòa bàn đến việc nước, việc dân. Do tuổi già nên HT đã mất vào năm 1947, trước khi viên tịch ngài đã để lại lời nhắn cầu mong nước nhà sớm độc lập và chúc sức khỏe Hồ Chủ tịch.

Khuôn viên chùa Tuyên linh
Ngôi chùa được xây dựng rộng rãi thoải mái hơn

Trong hai cuộc khánh chiến lớn ở nước ta, chùa Tuyên Linh là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, được nhân dân và các tín đồ Phật giáo bao bọc vượt qua những ngày tháng cách mạng khó khăn nhất. Chính vì thế, năm 1994 ngôi chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định công nhận là di tích lịch sử – văn hóa Quốc Gia.

Nếu du khách đến tham quan vào dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người sẽ được tham dự lễ kỷ niệm tại nơi đây. Song với hoạt động tưởng niệm, còn những hoạt động khác như: triễn lãm ảnh, hội thao, liên hoan văn nghệ, các trò chơi dân gian,…

Thông tin tham quan chùa Tuyên Linh

  • Địa chỉ: Chùa Tuyên Linh, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
  • Thời gian: 7h30 – 21h00 hằng ngày
  • Du khách có thể tham khảo cung đường đi từ văn phòng của Trippy.vn như sau
Chùa Tuyên Linh – Điểm tham quan tâm linh không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Buổi tối ở Cần Thơ có gì hay? (kinh nghiệm ăn chơi, mua sắm, khám phá …)

Hoang Duong

Điểm danh 13 ngôi chùa đẹp nhất miền Tây Nam Bộ mà bạn nên ghé thăm một lần

Long Hoa

Những bãi biển đẹp nổi tiếng tại miền Tây

Hoang Duong